huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Hội thảo mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh theo chuối giá trị

08-24-2015

Hội nông dân Hà Tĩnh phối hợp với ban quản lý  dự án phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo (SRDP ) và Hội nông dân huyện Cẩm Xuyên vừa tổ chức hội thảo mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị. Dự hội nghị  ở tỉnh có đồng chí  Trần Đình Gia- TUV, Chủ tịch hội nông dân Tỉnh; đại diện ban quản lý dự án  SRDP. Ở huyện có đồng chí Hà Văn Bình- Phó bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí  Nguyễn Thị Bảo Ngọc – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

 


 

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới  trong những năm qua hội viên hội nông dân huyện Cẩm Xuyên đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dược nhiều mô hình chăn nuôi và trồng trọt trong đó liên kết với doanh nghiệp đã đạt được nhiều kết quả, mang lại nhiều lợi ích cho người sản xuất và doanh nghiệp. Để thực hiện sản xuất theo hướng liên kết, nâng cao chuỗi giá trị kinh tế cấp ủy chính quyền địa phương các cấp đã có nhiều chính sách kích cầu hỗ trợ phát triển các mô hình liên kết sản xuất. Với sự nỗ lực của cấp ủy chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể và sự cố gắng của người nông dân đến nay toàn huyện đã có 445 mô hình kinh tế cho thu nhập trên 100 triệu đồng/ năm, 115 mô hình thu nhập trên 1 tỷ đồng/ năm,  66 mô hình thu nhập trên 500 triệu và hàng trăm mô hình cho thu nhập khá. Điều đáng nói là trong đó có 97 mô hình đã thực hiện liên kết với các doanh nghiệp trong việc tổ chức sản xuất đến bao tiêu sản phẩm đưa lại hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững.  

Trên cơ sở kết quả đạt được nhằm thúc đẩy sự phát triển liên doanh liên kết sản xuất, nâng cao chuỗi giá trị kinh doanh cho các công ty, doanh nghiệp, HTX, dự án  SRDP sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cho chuỗi giá trị. Dự án được triển khai từ năm 2014-2018, hỗ trợ với 50% tổng kinh phí cho một hợp tác kinh doanh theo chuỗi giá trị. Tuy nhiên mức hỗ trợ còn tùy thuộc vào tính đổi mới, bền vững và tính khả thi về mặt tài chính,  tạo việc làm .

 


Hội nông dân huyện Cẩm Xuyên và các doanh nghiệp ký kết
sản xuất mô hình kinh doanh theo chuỗi liên kết

 

Tại hội thảo đã có nhiều ý kiến phát biểu thảo luận của các thành viên, ban quản lý THT, HTX với các doanh nghiệp đứng ra liên kết bao tiêu sản phẩm, trong đó sản phẩm nông nghiệp chủ lực là lợn thương phẩm được các bên thảo luận, bàn bạc và rút kinh nghiệm tiến tới hợp tác đầu tư. Thông qua bàn bạc trao đổi tại hội thảo đã đi đến ký kết giữa các công ty, doanh nghiệp là Công ty cổ phần chăn nuôi Mitraco Hà Tĩnh, Công ty thức ăn chăn nuôi Thiên Lộc, Công ty TNHH Hoàng Long với Hội nông dân huyện Cẩm Xuyên. Qua đó Hội nông dân sẽ triển khai đến hội viên của mình.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí  Hà Văn Bình- Phó bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Trần Đình Gia – TUV, Chủ tịch hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã nhấn mạnh một số nội dung trong thời gian tới như: Các cấp, các ngành liên quan cần tiếp tục tăng cường vai trò quản lý của nhà nước trong thực hiện các chính sách hỗ trợ, thẩm định các thủ tục vay vốn; Doanh nghiệp phải hỗ trợ người nông dân, chia sẽ những khó khăn với người nông dân đồng thời người nông dân khi tham gia ký kết hợp đồng cần giữ vững các nguyên tắc nêu các tinh thần trách nhiệm khi đã ký kết hợp đồng.

 

 

Hoài Thương- Minh Sơn