huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Xuyên tập trung chống hạn

06-12-2015

Nắng nóng kéo dài đã tác động không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp, nhất là vụ hè thu. Để đảm bảo tiến độ và diện tích gieo cấy, huyện Cẩm Xuyên đã tích cực triển khai nhiều biện pháp chống hạn. Nhờ vậy, đến nay, bà con nông dân cơ bản đã gieo cấy xong vụ hè thu.

 

Gieo cấy càng sớm, càng tốt

Với quan điểm sản xuất hè thu càng sớm, càng tốt, huyện Cẩm Xuyên đã tích cực chỉ đạo bà con nông dân thu hoạch vụ xuân đến đâu tiến hành làm đất gieo cấy lúa hè thu đến đó. Đặc biệt, huyện đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất (hỗ trợ người dân mua máy gặt đập liên hợp, máy làm đất) để đẩy nhanh tiến độ với tổng kinh phí gần 814 triệu đồng.

Ông Nguyễn Trọng Dung - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên cho biết: Nhờ cơ giới hóa nên thu hoạch vụ xuân năm nay rút ngắn được khoảng 15 ngày; đặc biệt, tiến độ làm đất để tái sản xuất sau thu hoạch cũng diễn ra rất nhanh. Hiện, nhiều địa phương cơ bản đã gieo trỉa xong.

 

Cẩm Xuyên tập trung chống hạn
So với các mùa vụ trước, năm nay, việc điều tiết nước phục vụ sản xuất
ở Cẩm Xuyên gặp không ít khó khăn.

 

Theo cơ cấu sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực, vụ hè thu năm nay, Cẩm Xuyên gieo trỉa 8.450 ha lúa, năng suất 52 tạ/ha, sản lượng 43.947 tấn. Diện tích lúa hàng hóa, chất lượng chiếm 3.000 ha. Các giống lúa được cơ cấu gồm: HT1, N98, TH3-3, thiên ưu 8, KD18, XM12, khang dân đột biến, P6ĐB, PC6, RVT. Về lịch thời vụ, huyện tập trung chỉ đạo các trà lúa hè thu trổ tập trung từ 5 - 10/8/2015; thu hoạch trước 10/9/2015. Đối với giống có thời gian sinh trưởng dưới 105 ngày (TH3-3, xuân mai 12, khang dân 18, khang dân đột biến, P6 ĐB, PC6), thời vụ gieo thẳng kết thúc từ 5 - 10/6/2015; đối với giống có thời gian sinh trưởng từ 105-115 ngày (thiên ưu 8, HT1, N98, RVT), thời vụ gieo thẳng kết thúc trước 30/5 - 5/6/2015.

Chủ động chống hạn

Thời gian thu hoạch vụ xuân và việc làm đất sản xuất được rút ngắn nhờ cơ giới hóa nhưng cũng như nhiều địa phương, năm nay, huyện Cẩm Xuyên phải đối mặt với khó khăn lớn là thiếu nước phục vụ sản xuất. So với các huyện khác, Cẩm Xuyên có lợi thế là nhiều hồ đập, nhưng so với các mùa vụ trước thì việc điều tiết nước sản xuất năm nay gặp không ít khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Hữu Duyệt cho biết: Đợt nắng nóng kỷ lục năm nay đã kéo dài hơn 30 ngày. Điều này đã tác động trực tiếp, gây khó khăn trong điều hành nước phục vụ sản xuất hè thu do cánh đồng khô hạn tiêu tốn từ 1,5-2 lần nước so với mức độ tưới tiêu của những năm trước. Để đảm bảo nước cho sản xuất, huyện phối hợp chặt chẽ với các công ty cấp nước và thủy nông trên địa bàn, đồng thời, giao Phòng NN&PTNT huyện chỉ đạo, bám sát các cụm thủy nông, xã; bố trí nhân lực lên cổng đầu kênh nhận nước, điều tiết nước đến từng vùng và nước đến đâu thì chỉ đạo làm đất, gieo cấy đến đó.

Đối với các vùng khó khăn, huyện kiểm tra cụ thể và trực tiếp điều động cán bộ bám tại địa bàn để có biện pháp tháo gỡ. Hiện, huyện đang chỉ đạo phối hợp điều tiết nước ở một số kênh như 2D Cẩm Quang, N31 Cẩm Thành, kênh Bắc sông Rác (Cẩm Trung, Cẩm Lạc) và chỉ đạo điều tiết tạo nguồn ở các xã Cẩm Hà, Cẩm Lộc, Cẩm Trung. Đối với một số vùng tử địa, huyện tiếp tục vận động các hộ dân dùng bơm cơ động công suất nhỏ bơm từ kênh lạch nhỏ, các vùng nước xung quanh để sản xuất.

Đến thời điểm này, hơn 80% diện tích gieo trồng lúa hè thu của Cẩm Xuyên đã xuống giống. Theo nắm bắt của chúng tôi, do nước tạo nguồn chậm (tác động của nắng nóng) nên một số diện tích có thể gieo cấy chậm hơn so với tiến độ nhưng chênh lệch về thời gian không đáng kể, chỉ khoảng vài ngày. Hiện, bà con nông dân đang tích cực làm đất gieo trồng số diện tích còn lại.

 

Theo:Biện Nhung
Baohatinh.vn