huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch

05-26-2015

     Trong vài năm trở lại đây với việc tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về tác hại của việc đốt rơm rạ trên đồng ruộng đến nay, trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên đã cơ bản xóa bỏ được thói quen đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa. Rơm rạ được người dân thu hết về nhà và sử dụng làm nguồn phân bón hữu cơ cho cây cối.

     


Dùng rơm ủ gốc cây trồng tạo độ ẩm giúp cây phát triển tốt

 

    Xác định được việc sử dụng rơm rạ là rất cần thiết đối với sản xuất của gia đình, ông Bùi Quang Lợi, thôn Đồng Bàu, xã Cẩm Thành đã thu gom hết số rơm rạ trên đồng ruộng về cất trữ cẩn thận. Là một trong những hộ đăng ký xây dựng vườn mẫu, để phát triển cây trồng đưa lại hiệu quả kinh tế cao, một trong những việc làm chăm sóc cây của ông Lợi là tận dụng rơm rạ làm phân bón hữu cơ tốt cho cây trồng. Những gốc cây được ông ủ rơm sẽ giữ được độ ẩm cũng như các khoáng chất trên mặt đất tránh được sự bốc hơi nước do thời tiết qúa nóng đồng thời, rơm sẽ phân hủy thành lớp mùn cung cấp dinh dưỡng cho đất. Vì vậy,vườn cây của ông Lợi luôn xanh tốt và đưa lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Ông Bùi Quang Lợị, Thôn Đồng Bàu, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên nói : “sau khi thu hoạch mùa màng đối với rơm rạ ngoài sử dụng làm nguồn thức ăn chính cho trâu bò thì hiện nay đối với làm vườn rất cần thiết. Rơm rạ vừa giữ được độ ẩm cho đất vừa tạo nguồn phân hữu cơ cho bộ rể phát triển. Vì vậy, gia đình tôi tận dụng hết rơm rạ đưa hết về nhà”.

 


Sử dụng rơm làm phân bón hữu cơ cho cây trồng

 

     Trước đây, trên đường qua các cánh đồng lớn mọi người thường bắt  gặp những đống rơm to, nhỏ hun khói mịt mù vào người đi đường, nhà cửa gây mất an toàn giao thông và sức khỏe của mọi người. Theo khoa học thì đốt rơm rạ là lãng phí một nguồn phân bón rất giàu dinh dưỡng, bởi các chất hữu cơ khi bị nung nóng sẽ chuyển hóa thành chất vô cơ, phần tro chỉ sót lại chút ít phốt pho và kali không giúp ích mấy cho cây trồng. Bên cạnh đó khi đất bị nung nóng sẽ mất đi hơi nước và các vi sinh vật có lợi trên đất cũng bị đốt cháy, vì vậy đất dễ bị bạc màu, làm suy thoái đất sản xuất. Thực hiện chương trình nông thôn mới, xây dựng vườn mẫu để nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường Cẩm Thành đã mở các lớp tập huấn sản xuất phân hữu cơ từ rơm rạ. Nên hiện nay số rơm rạ ngoài đồng đã được đưa hết về nhà vừa làm thức ăn khô cho gia súc đặc biệt sử dụng làm phân bón hữu cơ cho cây cối, giúp cây phát triển xanh tốt đưa lại hiệu quả kinh tế cao.  Ông Dương Đức Quế, Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Thành, Cẩm Xuyên cho biết thêm : “Cẩm Thành đã tuyên truyền cho người dân thu dọn hết rơm rạ ngoài đồng về vừa làm phân vi sinh, vừa tủ các gốc cây, phát triển vườn mẫu, tạo điều kiện cho cây phát triển giữ độ ẩm cho cây. Cẩm Thành không để nhân dân đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường theo chỉ đạo của cấp trên”

       Nâng cao ý thức, thay đổi tập quán sử dụng rơm rạ vào nhiều mục đích có ích khác nhau của bà con nông dân huyện Cẩm Xuyên điều này không chỉ đưa lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần vào bảo vệ môi trường, sức khỏe con người và tài nguyên đất sản xuất.

                     

Tin, ảnh:  Hoài Thương- Đình Tuấn