huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Xuyên thành công trong chuyển đổi mùa vụ và cơ cấu giống

05-20-2015

      Với sự tập trung chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ từ huyện đến cơ sở huyện Cẩm Xuyên đã giành nhiều thắng lợi trong sản xuất vụ xuân 2015. Năng suất và tổng sản lượng lúa cao hơn so với kế hoạch. Trong niềm vui được mùa lúa vụ xuân bà con nông dân đang tập trung thu hoạch để chuẩn bị sản xuất hè thu..

 

 

     Trong những ngày này trên khắp các cánh đồng lúa của huyện Cẩm Xuyên bát ngát màu vàng lúa chín, những bông lúa trĩu bông. Được mùa, thời tiết thuận lợi cho thu hoạch nên đã đưa lại niềm vui sự phấn khởi cho bà con nông dân. Vụ xuân năm 2015 toàn huyện Cẩm Xuyên sản xuất trên 9100 ha lúa, trong đó cơ cấu các giống ngắn ngày chất lượng cao trên 5000 ha. Để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới huyện Cẩm Xuyên đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như cơ cấu 100% trà xuân muộn bỏ hẳn xuân sớm và xuân trung. Cùng một mùa vụ- một loại giống- một quy trình canh tác- một sản phẩm đồng nhất có liên kết. Đây được xem là bước đột phá trong tư duy nhận thức của ngưười dân, là điểm nhấn trong sản xuất vụ xuân 2015 của huyện Cẩm Xuyên. Anh Bùi Quang Hậu, thôn 4, xã Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên phấn khởi chia sẽ: “Gia đình tôi làm hơn mẫu lúa nay thu hoạch được mùa rất phấn khởi. Đó là nhờ chủ trương chuyển đổi sản xuất của xã, bà con chúng tôi chỉ sản xuất những giống được UBND xã cho phép”.

    Trao đổi với phóng viên chúng tôi về sản xuất vụ xuân Ông Trần Xuân Long Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên cho biết: “Cẩm Duệ là một trong những địa phương có thế mạnh để phát triển cây lúa để nâng cao năng suất, sản lượng đạt kế hoạch đề ra Cẩm Duệ đã tuyên truyền chỉ đạo bà con tuân thủ nghiêm từ mùa vụ, giống đến quy trình sản xuất. Nay năng suất lúa không bằng vụ xuân năm trước nhưng cũng khá cao nên bà con nông dân rất phấn khởi.”

 

 

    Cùng với sự nỗ lực cố gắng của người dân, sự quan tâm chỉ đạo cấp ủy chính quyền các cấp Cẩm Xuyên đã giành một vụ sản xuất thắng lợi với sản lượng trên 55 nghìn tấn, năng suất trung bình 55tạ /ha, một số địa phương đạt cao 60 tạ/ha. Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn đã hợp đồng thêm các máy gặt đập liên hợp ở các địa phương khác đến nay đã thu hoạch xong cơ bản diện tích và phấn đấu hoàn thành trước ngày 23 tháng 5 để chuẩn bị các điều kiện đảm bảo đúng lịch thời vụ.  Ông Lê Ngọc Hà, Trưởng phòng NNPT nông thôn huyện Cẩm Xuyên khẳng định thêm: “Hiện nay trên địa bàn huyện cơ cấu 100% trà xuân muộn, là địa phương được UND tỉnh đánh giá thực hiện tốt chủ trương này. UBND huyện đang mở rộng diện tích sản xuất một loại giống, thực hiện chủ trương tăng năng suất sản lượng ngành chuyên môn phối hợp với các công ty giống cây trồng thực hiện du nhập các giống lúa mới thực hiện chuỗi liên kết để giảm bớt đầu vào và tăng hiệu quả đầu ra cho bà con nông dân. Thu hoạch xong lúa vụ xuân để chuẩn bị xuống giống lúa hè thu theo kế hoạch”.

    Niềm vui được mùa lúa xuân sẽ là niềm tin để bà con nông dân huyện Cẩm Xuyên tiếp tục đầu tư cho vụ sản xuất hè thu theo hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao gía trị kinh tế và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

 

                    Tin, ảnh: Hoài Thương - Đình Tuấn