huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Địa chỉ cần chia sẻ

THẢM HỌA DA CAM: Tài liệu tuyên truyền nhân “Ngày vì nạn nhân CĐDC Việt Nam”10/8/2013 và 10 năm ngày truyền thống VAVA (10/01/2004 – 10/01/2014)

10-25-2014

Cuộc chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ tiến hành ở Việt Nam là cuộc chiến tranh có quy mô lớn nhất, kéo dài nhất, gây ra hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người. Theo số liệu thống kê của các nhà khoa học Hoa Kỳ, từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã thực hiện 19.905 phi vụ, rải khoảng 80 triệu lít chất độc, trong đó có 61% là chất độc da cam chứa 366kg dioxin, là loại hóa chất độc hại nhất, nguy hiểm nhất. Với liều lượng 1 picogram (phần ngàn tỷ gram) dioxin có thể gây bệnh ung thư, tai biến sinh sản ở người và các loài động vật và di truyền đến đời con, cháu; vài chục nanogram (phần tỷ gram) dioxin có thể lập tức gây chết người, nhiều nhà khoa học cho rằng chỉ cần 85 gram dioxin (lượng dioxin chứa trong 1 thìa xúp) có thể giết chết toàn bộ số dân của 1 thành phố khoảng 8 triệu người.

Máy bay Mỹ rải chất độc da cam

Viện hàn lâm y học Hoa  Kỳ cũng đã thừa nhận có 13 loại bệnh liên quan đến CĐDC/Dioxin (danh mục bệnh tật còn được tiếp tục bổ sung), Bộ Y tế nước ta cũng đã ban hành danh mục 17 căn bệnh nan y và dị dạng, dị tật có liên quan đến CĐDC/Dioxin.

Việt Nam là quốc gia phải gánh chịu hậu quả  nặng nề nhất bởi cuộc chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ gây ra, có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm CĐDC/Dioxin, trong đó có khoảng 3 triệu người là nạn nhân. Nhiều nạn nhân là trẻ em, (thế hệ con, cháu), hàng vạn người đã chết, hàng triệu người bị mắc các bệnh ung thư và bệnh nan y khác cùng con, cháu họ bị dị dạng, dị tật, họ là những người nghèo nhất trong những người nghèo, là những người đau khổ nhất trong những người đau khổ.

Những ai là nạn nhân CĐDC/Dioxin ?, đó là cán bộ, bộ đội, TNXP, dân công hỏa tuyến, là dân quân du kích … và những người dân thường đã từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường và sinh sống trên các địa bàn mà quân đội Mỹ rải chất độc da cam/dioxin, những người bị phi nhiễm CĐDC/Dioxin đang mang trong mình những căn bệnh quái ác thế kỷ. Họ đã và đang chết dần, chết mòn, đau đớn về thể xác và tinh thần, trong số đó có rất nhiều cảnh ngộ bi đát, tuyệt vọng vì bệnh tật dày vò, vì cô đơn không nơi nương tựa.

Với trách nhiệm của mình, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách cụ thể để từng bước khắc phục hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ gây ra. Ngày 10/01/2004 Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam chính thức ra mắt hoạt động. Ngày 25/6/2004, đại diện 32 tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tổ chức hội nghị với chủ đề “Vì các nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam”, nhất trí đề nghị lấy ngày 10/8 hàng năm (ngày đầu tiên quân đội Mỹ rải CĐDC/Dioxin xuống Miền Nam Việt Nam) là ngày cả nước hành động vì nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam. Ngày 06/8/2004, tại công văn số 5770-CV/VPTWW Ban Bí Thư Trung ương Đảng đã đồng ý lấy ngày 10/8 hàng năm là “Ngày vì nạn nhân CĐDC Việt Nam”, trong ngày “Vì nạn nhân CĐDC Việt Nam” và trong các dịp lễ tết…nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thăm hỏi, tặng quà các nạn nhân và gia đình nạn nhân CĐDC/Dioxin, thăm hỏi các Trung tâm nuôi dưỡng phục hồi chức năng cho nạn nhân CĐDC/Dioxin…

Ngày 30/01/2004, Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam đã gửi đơn kiện 37 công ty hóa chất Mỹ đã sản xuất và cung cấp hóa chất độc cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, trải qua hơn 5 năm (31/01/2004 – 02/03/2009), qua 3 cấp: sơ thẩm, phúc thẩm và Tòa án tối cao liên bang đã bác đơn kiện của các nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam, lý do từ chối thụ lý vụ kiện của Tòa án Mỹ là bất công, là ngụy biện, là sự đảo ngược thực tế khách quan. Dư luận Mỹ và dư luận thế giới rất bất bình về thái độ thiên vị và thiếu tôn trọng công lý của Tòa án Mỹ.

Cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam là cuộc đấu tranh mang tầm quốc tế, ảnh hưởng tiếng vang của cuộc đấu tranh này đã lan rộng đến tận nhiều khu vục, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có nước Mỹ. Mặc dù, Tòa án Mỹ đã lập luận quanh co, chối cãi, bác bỏ và chưa chấp nhận những sai trái của chính phủ Hoa Kỳ cho quân đội Mỹ ử dụng chất độc hóa học vào chiến tranh Việt Nam, đã gây hậu quả nặng nề cho con người và môi trường sinh thái tại Việt Nam. Nhưng dưới tác động của dư luận và đơn kiện của các nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam, sự lên tiếng của các nhà khoa học và những người tiến bộ trên thế giới, buộc Chính phủ và Quốc hội Mỹ đã có những động thái nhận thức ra vấn đề đó và đã thấy được một phần trách nhiệm của mình, trong việc phối hợp với Việt Nam để giải quyết hậu quả CĐDC/Dioxin ở sân bay Đà Nẵng, Biên Hòa và một số nơi khác.

Ở tỉnh ta, theo số liệu điều tra từ năm 1999 – 2000, có gần 20.000 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học, trong số đó riêng Huyện Cẩm Xuyên có 2936 người, đến nay có trên 7.000 người đã được công nhận là nạn nhân CĐDC/Dioxin và hưởng chế độ của Nhà nước, trong số đó Huyện Cẩm Xuyên có 793 người, số còn lại trên 10.000 người do nhiều nguyên nhân, chưa được hoặc đang được xem xét giải quyết chế độ, số người nàu đều có chung hoàn cảnh bệnh tật liên miên dày vò, đời sống tinh thần và vật chất có nhiều khó khăn. Sinh con dị dạng, dị tật, quái thai, hoặc vô sinh, nhiều gia đình đã di truyền đến đời cháu, sinh con ra mà không biết nói, biết cười, không nhìn được, không đi lại được, nhiều cháu đã 25 – 30 tuổi rồi mà cân nặng chỉ 10 – 15 kg, ăn,uống, đại tiểu tiện đều nằm tại chỗ, bố mẹ phải bồng bế ngày này qua tháng khác, đa số không làm chủ được bản thân và gia đình. Họ đang rất cần được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, sự cảm thông, chia sẻ của cộng đồng, xã hội.Theo số liệu thống kê gần đây, trong số nạn nhân CĐDC/Dioxin đã được hưởng chế độ có 3.272 người cần phải điều trị, mắc bệnh nan y và bệnh hiểm nghèo; gần 1.000 người cần được nuôi dưỡng tập trung, phục hồi chức năng; trên 1.000 cháu cần được học nghề và giải quyết việc làm; 1.181 gia đình có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn, nhà ở tạm bợ, cần được sự chung tay giúp đỡ của xã hội…

Ngày 08/8/2006 Hội NN-CĐDC/Dioxin Tỉnh Hà Tĩnh thành lập, đến ngày 27/02/2008 Hội NN-CĐDC/Dioxin Huyện Cẩm Xuyên được UBND Huyện ra quyết định thành lập.Từ đó đến nay trên địa bàn toàn Tỉnh có 236/262 xã, phường, thị trấn được thành lập Hội, với 11.109 cán bộ, hội viên, trong đó có 7.032 hội viên là nạn nhân (trực tiếp có 3.780, gián tiếp có 3.252 và 4077 hội viên tự nguyện). Riêng Huyện Cẩm Xuyên có 27/27 xã, thị trấn đều được tổ chức Hội với 1.259 cán bộ, hội viên trong đó có 793 hội viên là nạn nhân (trực tiếp 374, gián tiếp 419) và 382 hội viên tự nguyện.

Từ ngày thành lập đến nay, Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin toàn Tỉnh Hà Tĩnh đã vận động quyên góp được trên 25 tỷ đồng (Cẩm Xuyên là:7.221.360.00đ) số tiền đó được đưa vào sử dụng như: xây dựng, mua sắm trang thiết bị và nuôi dưỡng đối với nạn nhân tại Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, dạy nghề của Tỉnh trị giá tiền trên 11 tỷ đồng (Cẩm Xuyên là 6.071.360.000đ), làm mới và sữa chữa trên 200 ngôi nhà tình thương (Cẩm Xuyên 17 nhà) trị giá hơn 6 tỷ đồng (Cẩm Xuyên là 467.500.000đ). Tặng học bổng cho con, cháu của nạn nhân là 954 suất (Cẩm Xuyên 50 suất) trị giá 477 triệu đồng (Cẩm Xuyên 75 triệu đồng). Hỗ trợ gia đình nạn nhân vốn sản xuất phát triển kinh tế gia đình trên 1.000 suất, trị giá hơn 3.3 tỷ đồng (Cẩm Xuyên 2 gia đình là 3 triệu đồng). Tặng quà nhân lễ, tết và ngày thảm họa da cam 10/8 hàng năm trên 6.500 suất trị giá 2.7 tỷ đồng (Cẩm Xuyên là 1.239 suất trị giá 500.500.000đ). Hỗ trợ khám, chữa bệnh cho nạn nhân trên 1.000 suất trị giá 682 triệu đồng (Cẩm Xuyên 3 nạn nhân là 165 triệu đồng) .hỗ trợ cho gia đình nạn nhân gặp khó khăn, bị bão lụt là 1.200 suất trị giá 1.198 triệu đồng, 11 tấn gạo, lương khô, mỳ tôm, quần áo, chăn màn…Thăm hỏi, điếu phúng hàng trăm lượt trị giá trên 15 triệu đồng..

Những kết quả đó đã được TW Hội, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, tổ chức đoàn thể các cấp và nhân dân tỉnh nhà ghi nhận, được cán bộ, hội viên – nạn nhân tin tưởng, đánh giá cao. Hội đã được Thủ Tướng Chính Phủ tặng 3 bằng khen (1 tập thể, 2 cá nhân), TW Hội tặng 10 bằng khen (3 tập thể, 7 cá nhân), Bộ LĐ-TB&XH tặng 2 bằng khen cho 2 cá nhân, Tỉnh ủy tặng bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết – Nghĩa tình – Trách nhiệm vì nạn nhân CĐDC/Dioxin”, UBND Tỉnh tặng 15 bằng khen (7 tập thể, 8 cá nhân)

* Trong đó Huyện hội Cẩm Xuyên được TW Hội tặng 1 bằng khen, Tỉnh ủy Hà Tĩnh công nhận là tổ chức Hội đạt mô hình “Dân vận khéo” cấp Tỉnh, UBND Tỉnh tặng 3 bằng khen, Tỉnh hội tặng 1 bằng khen, UBND,UBMTTQ Huyện tặng 2 giấy khen, có 14 tập thể và 21 cá nhân được Tỉnh hội và Chủ tịch UBND Huyện tặng giấy khen. Đặc biệt hiện nay Huyện hội đã được đề nghị Thủ Tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Nhân dịp này, Hội NN-CĐDC/Dioxin Tỉnh Hà Tĩnh xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến TW Hội, Tỉnh ủy, HĐND-UBND, UBMTTQ Tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tổ chức Quốc tế, Kiều bào ta ở nước ngoài đã tin tưởng, quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ, động viên, góp phần vào việc chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, đồng thời góp phần xây dựng Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho các nạn nhân tỉnh nhà và giúp đỡ tổ chức hội các cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 7 năm qua.

Cũng nhân dịp này, Hội NN-CĐDC/Dioxin Tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tĩnh hãy dang rộng vòng tay nhân ái, chung sức cùng tổ chức hội các cấp ủng hộ chăm sóc giúp đỡ nạn nhân nhiều hơn nữa để họ từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên hòa nhập cộng đồng, xã hội.

  Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng tỉnh dạy nghề cho các em bị nhiểm chất độc da cam

 Hội kêu gọi cán bộ, hội viên – nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh nhà đoàn kết thống nhất, nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội mà Đại hội Đảng các cấp đã đề ra, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

 

                                                                         Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin huyện Cẩm Xuyên