huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Địa chỉ cần chia sẻ

Bé gái 11 tuổi chống chọi với bệnh ung thư xương

10-25-2014

Gương mặt hiền lành, đôi mắt ánh lên vẻ thông minh khiến những người đến thăm em đều xót xa khi em sớm mắc phải căn bệnh quái ác: ung thư xương.

“Tóc em rụng hết rồi, cánh tay cũng không còn cử động được nữa, chắc em không còn vẽ được nữa chị à”. Cô bé Trần Linh Chi, 11 tuổi (thôn Đa Hội, xã Châu Khê, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) mắt xoe tròn nói với tôi, khiến lòng tôi dấy lên một niềm thương cảm trước khuôn mặt xinh xắn, đáng yêu.

 

Vốn tính hiếu động, lại ham học nên ở lớp Linh Chi rất được cô giáo và các bạn yêu mến. Nhưng, năm 2009, lúc học ngang lớp 4 thì em phải nghỉ học vào viện điều trị căn bệnh ung thư xương giai đoạn đầu. Suốt 1 năm qua, Linh Chi liên tục phải chiến đấu với bệnh của mình nhưng tình trạng càng ngày càng xấu đi. Trước Tết âm lịch vừa rồi, em đã phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần xương ở cánh tay để tránh những cơn đau hành hạ đêm ngày.

 

“Sau ca phẫu thuật thì tay trái của em giờ không cử động được nữa, lẽ ra các bảo sĩ bảo cắt cả cánh tay nhưng em vẫn muốn để lại, dù sao còn tay vẫn còn hơn, cho dù nó không cử động được nữa”, cô bé buồn bã nói. Cũng sau khi phẫu thuật cắt bỏ một phần xương ở cánh tay, tình trạng sức khỏe của Chi đã tương đối ổn định. Em được các bác sĩ cho về quê ăn tết cùng gia đình, đồng thời thông báo tin mừng là căn bệnh ung thư xương của em chưa có hiện tượng di căn. Tuy nhiên ngày mồng 4 tết (âm lịch) em đã phải nhập viện trở lại trong tình trạng cánh tay bị sưng vù, nôn mửa liên tục và sốt cao.

Ngày đêm Chi phải chống chọi với bệnh ung thư xương quái ác

“Căn bệnh ung thư xương vẫn tiếp tục hành hạ cháu hàng ngày, thời gian này cháu thường xuyên phải truyền hóa chất, người gầy rộc hẳn đi. Nhìn đầu cháu chỉ còn vài sợi tóc lưa thưa, lại nghĩ đến một tương lai mờ mịt của cháu sau này, tôi nhiều đêm không ngủ ôm cháu khóc như mưa. Cháu còn nhỏ quá…”, bà Trần Thị Nghị - mẹ em nức nở nói.

Thương con gái bé bỏng, nhưng bà Nghị âu lo khi số tiền chạy chữa quá lớn

Mỗi đợt điều trị của Linh Chi thường kéo dài 15-20 ngày, mỗi lần như vậy em phải trải qua 3 ngày truyền hóa chất và 2 ngày truyền dịch, khiến thể trạng của em trở nên yếu ớt, suy nhược. Phần cánh tay trái hiện không cử động được, nhưng em vẫn cố gắng tập luyện với hi vọng có thể cầm, nắm trở lại. "Những lúc mệt quá, Linh Chi thường nhờ mẹ giúp đỡ để cánh tay không bị liệt chị ạ", cô bé nhanh nhảu trả lời

Nhìn khuôn mặt ngây thơ của cô bé khiến chúng tôi không khỏi xót xa, đôi mắt thông minh của em chùng xuống như thấu hiểu được căn bệnh quái ác đang dần hủy hoại cuộc sống của mình. “Ngày mới bị bệnh em đau lắm, tóc cứ rụng dần đi khiến mỗi lần nhìn vào gương là em lại khóc òa, nhưng giờ thì em đỡ sợ hơn rồi, với lại ở viện nhiều bạn cũng bị như em nên em luôn cố gắng chịu đựng để bố mẹ đỡ phải lo lắng”, Linh Chi tỏ ra mạnh mẽ.

Gia đình có 3 người con, Linh Chi là con gái út trong nhà, bố mẹ kiếm sống bằng nghề rèn, thu nhập rất bấp bênh, không đủ chi phí để em nằm viện. Do đã 11 tuổi, nên Linh Chi chỉ được hưởng 80% bảo hiểm còn lại 20% gia đình phải chi trả. Mỗi lần điều trị thuốc thang của em cũng lên tới vài triệu đồng, chưa kể tiền đi lại ăn ở của gia đình thay nhau chăm em. Cuộc sống vốn dĩ đã khó khăn khi phải lo cho ba đứa con ăn học, từ ngày Chi bị bệnh cuộc sống gia đình em lại càng chông chênh hơn. “Mỗi lần nhìn con vật vã trong đau đớn, người làm mẹ như tôi đứt từng khúc ruột”, bà Nghị ngậm ngùi vỗ về đứa con gái bé bỏng.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Bà Trần Thị Nghị: thôn Đa Hội, xã Châu Khê, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

ĐT: 0902.158.173

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm


* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122 
 

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.03.733.269