huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin du lịch

Miếu Cồn Thờ di tích lịch sử văn hóa cách mạng

02-03-2015

Miếu Cồn Thờ làng Khả Luật, tổng Thổ Ngọa ( nay là thôn 3 xã Cẩm Hưng). Miếu Cồn Thờ được lập vào thời nhà Nguyễn để thờ một vị quan thanh liêm, đức độ làm công việc đo đạc sơn điền, lúc đi làm nhiệm vụ đã bị hổ quật chết tại đây. Nhân dân thương tiếc nên góp tiền dựng miếu thờ ngài và xem ngài như một vị thần núi để che chở, bảo vệ cho dân làng, cầu cho mưa thuận gió hòa để nhân dân yên tâm sinh sống làm ăn. Đặc biệt Miếu Cồn Thờ  là nơi ghi dấu cho sự ra đời của Đảng bộ huyện Cẩm Xuyên.

 


Miếu Cồn Thờ ngày nay

 

Về miếu Cồn Thờ, làng Khả Luật, tổng Thổ Ngoạ nay là xã Cẩm Hưng huyện Cẩm Xuyên cùng với các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng của Cẩm Hưng giữa những ngày cả nước đang kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng,  chúng tôi thật sự tự hào và xúc động. Ở cái tuổi 80, 90 mắt mờ, tai yếu, bước đi chậm rãi, run run dâng bó hoa và thắp nén tâm hương lên bàn thờ di tích lịch sử cách mạng, trong các đồng chí cán bộ này dâng trào nhiều cảm xúc. Mặc dù miếu cũ không còn và một ngôi miếu mới uy nghiêm đã được xây dựng lại. Tại di tích lịch sử này cách đây đúng 85, những chi bộ Đảng đầu tiên ở huyện Cẩm Xuyên đã được thành lập. Khi mới thành lập chỉ có 4 chi bộ gồm: Lương Điền, Kim Nặc, Khả Luật, Kiều Mộc, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn với sự phát triển mạnh mẻ của phong trào cách mạng, phong trào yêu nước và sự sáng suốt, kiên cường của những người cộng sản, các chi bộ ở các địa phương khác cũng sớm được thành lập. Va cũng chính tại di tích Miếu Cồn Thờ ngày 17/7/1930 Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ nhất đã được tổ chức.

 

Theo các cán bộ lão thành cách mạng ở xã Cẩm Hưng cho biết:  “ Sở dĩ lúc bấy giờ chọn miếu Cồn Thờ làm nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên, tổ chức đại hội Đảng lần thứ nhất  vì nơi đây có “ Nhân thời và Địa lợi”Nhân thời: Nhân dân ở đây có truyền thống yêu nước, có chí khí cách mạng và tinh thần căm thù giặc sâu sắc. Địa lợi: Vị trí của Miếu Cồn Thờ khá gần đường quốc lộ 1A, lại gần dòng sông Cái để xuôi về các xã ven biển, bao bọc quanh miếu là rừng núi thấp, nên thuận lợi cho cán bộ của Đảng, cán bộ cách mạng bí mật tổ chức hội họp, hoạt động, nhưng khi bị lộ cũng dễ dàng rút lui theo đường rừng núi, hoặc đường sông  để ẩn nấp”.

 

Với những lợi thế đó, Ban chấp hành huyện ủy đã phát động quần chúng đấu tranh, phát triển Đảng viên, tiếp tục xây dựng các chi bộ,  tuyên truyền giác ngộ cách mạng vì thế phong trào cách mạng trong quần chúng nhân dân phát triển mạnh mẽ với nhiều cuộc mít tinh, nói chuyện, tuần hành, thị uy biểu dương lực lượng đấu tranh trực diện với kẻ thù làm chúng hoang mang, khiếp sợ.

 

Trải qua thời gian và chiến tranh, Miếu Cồn Thờ dần xuống cấp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của BTV huyện ủy, tháng 11 năm 2010 xã Cẩm Hưng đã đầu tư nâng cấp, xây mới lại nhà thượng điện khang trang, xứng tầm với nơi ghi dấu việc thành lập Đảng bộ huyện. .Ngày 06/01/2011, Miếu Cồn Thờ được đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo quyết định số 49/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

 

Công trình Miếu Cồn Thờ được tôn tạo, trở thành địa chỉ đỏ nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước cho quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ .

 

                                                                                               BBT