huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Lễ hội truyền thống

Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ VH-TT&DL vừa có quyết định công bố 17 di sản văn hóa phi vật thể mới được bổ sung vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia thuộc 5 loại hình, trong đó có Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Nét đẹp văn hóa của lễ Đại Nghĩa ở Thôn Liên Thành xã Cẩm Nhượng

Lễ Đại Nghĩa ở Thôn Liên Thành xã Cẩm Nhượng được tổ chức vào ngày 16 tháng Giêng hàng năm, đây là cúng tế cho những vong hồn không có người thân thờ phụng, đã diễn ra trong không khí hết sức trang trọng ở xã Cẩm Nhượng.

Không khí Giáng sinh đã ngập tràn trên khắp thế giới

Người dân trên khắp thế giới đang tranh thủ những thời khắc cuối cùng để hoàn tất mọi việc và đón chào lễ Giáng sinh. Không khí náo nức báo hiệu cho một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc đã ngập tràn trên khắp thế giới.

Hoài niệm về Tết trung thu xưa

Những năm gần đây, khi Tết trung thu đang ngày được thương mại hoá bằng những chiếc lồng điện tử có giá trị hàng trăm nghìn đồng. Những hộp bánh trung thu với đầy đủ kiểu dáng và chủng loại đã trở thành món quà biếu thể hiện sự giàu sang và đẳng cấp mà để mua được nó, người ta bỏ ra đến hàng triệu đồng. Trước những điều này, đã có rất nhiều người phải thốt lên rằng: "Tết trung thu là của trẻ con hay của người lớn?

Châu Á rực rở sắc màu Trung thu

Chỉ còn chưa đầy 1 ngày nữa Tết Trung thu sẽ chính thức diễn ra, bởi vậy, tại nhiều quốc gia châu Á, không khí nhộn nhịp đã len lỏi vào mỗi dãy phố, căn nhà.

Những lễ hội hấp dẫn khắp thế giới

Lễ hội bong bóng, hội chợ tiếng cười, cuộc đua thuyền buồm chỉ là ba trong số rất nhiều hoạt động văn hóa thú vị, lôi cuốn hàng nghìn du khách tham gia.

Những lễ hội sôi động cho mùa du lịch tháng 6

Nếu tháng 5 là mở màn cho bữa tiệc chào hè thì tháng 6 chính là thời điểm thực sự cho một mùa lễ hội tưng bừng nhất.

Những lễ hội rộn ràng nhất tháng 5

Tháng 5 mở màn cho mùa lễ hội sôi động nhất trong năm trên toàn thế giới với lễ hội bánh bao ở Hong Kong, rước voi tại Ấn Độ và đua nến ở Italy. Hay cùng hòa vào dòng người nô nức tham gia lễ hội từ khắp các châu lục từ Á, Âu đến Mỹ dưới đây.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tri ân nguồn cội!

Từ xa xưa, trong tâm thức của người dân Việt luôn âm vang câu ca: “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba” để nhắc nhớ về cội nguồn và đạo lý thủy chung phù hợp tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên lâu đời và bền vững của dân tộc Việt Nam...

Bức tranh sinh động về Ngày thơ Việt Nam 2014

Với sự góp mặt của nhà thơ- đạo diễn Phan Huyền Thư trong vai trò tổng đạo diễn, Sân thơ Trẻ cùng với nhiều tác giả trẻ tiêu biểu đại diện cho nhiều tỉnh thành hứa hẹn là bức tranh sinh động và nhiều mầu sắc tại Ngày thơ Việt Nam 2014 tại Hà Nội.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong ngày Tết cổ truyền

Ngày Tết, cho dù ở thành thị hay thôn quê, giàu sang hay nghèo khó, trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách, hầu như nhà nào cũng trưng một mâm ngũ quả, và cố thể hiện sao cho vừa đẹp mắt vừa hàm ý những điều ước nguyện của gia chủ.

Đi tìm những

Tại nhiều nước châu Á, ngày Rằm tháng 7 âm lịch được coi là ngày dành cho người âm và tháng 7 cũng được coi là tháng âm (còn được gọi là tháng cô hồn), vì vậy người ta thường tránh làm việc đại sự vào tháng này

Dân ca ví giặm Xứ Nghệ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Dân ca ví giặm Xứ Nghệ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Lễ hội đền Nguyễn Biên

Nghe người già kể lại, ngày xưa đền thượng tướng bao phủ cả một vùng rộng lớn hàng chục Hecta. Ngoài điện chính, xung quanh là cây cối rậm rạp, nhiều nhất là Mít và Muỗm, Ở trong khuôn viên lá cây bao giờ cũng ẩm ướt, kể cả lá rụng cũng không bao giờ lấy về đun bếp được. Nói thế để biết cây cối rậm rạp như thế nào.

Lễ Cầu Ngư và Hội đua thuyền ở làng Nhượng Bạn

Lễ Cầu Ngư và Hội đua thuyền ở làng Nhượng Bạn được tổ chức hàng năm. Hội đua thuyền được tổ chức hàng năm chọn ra những tay đua cừ khôi và rèn luyện sức khoẻ cho dân vùng sông nước; đồng thời là truyền thống của nhân dân địa phương để cầu yên cho xóm làng